Môn phái của những bậc kỳ tài võ Việt

 

 

Môn phái của những bậc kỳ tài võ Việt

Nhắc đến Thăng Long Võ Đạo, giới võ thuật Việt Nam thường rỉ tai kể cho nhau nghe nhiều giai thoại về những cao thủ võ lâm xuất thân từ môn phái này.

Ngôi nhà của những huyền thoại

Bất kỳ một môn phái nào, nơi thờ tự của những vị tổ sư luôn là chốn thiêng liêng bất khả xâm phạm với người ngoại đạo. Do đó, chúng tôi phải nhờ tới sự giới thiệu của một người thân tín của võ sư Nguyễn Văn Thắng mới may mắn được ông chấp thuận.

Theo lịch hẹn, chúng tôi lên đường mang trong lòng sự háo hức và mường tượng ra một viễn cảnh hoành tráng về tổ đường của môn phái lừng danh trong làng võ Việt này. Khi đến tận nơi, được tận mắt chứng kiến, sự thực hoàn toàn trái ngược với sự tưởng tượng ban đầu của chúng tôi.

Võ sư Thắng tự hào giới thiệu với PV.

Nếu không được giới thiệu, khó ai có thể hình dung ra ngôi nhà của những huyền thoại võ lâm lại mang vẻ ngoài bình dị như bất kỳ một ngôi nhà dân nào mà chúng tôi bắt gặp ở khu phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Giây phút ngỡ ngàng nhanh chóng trôi qua, dần dần chúng tôi bị hút hồn bởi chính sự giản dị của chính ngôi nhà đặc biệt này.

Được đích thân hướng dẫn của chưởng môn, chúng tôi vào tận nơi đặt bài vị của các vị tổ sư Thăng Long Võ Đạo. Tại đây, tôi lần đầu tận mắt ngắm nhìn chân dung của các đại cao thủ, những huyền thoại võ Việt một thời như cụ Cử Tốn - cử nhân võ cuối cùng của Triều Nguyễn, người được mệnh danh là Hoàng Phi Hồng của việt Nam, Văn Nhân - một trong bảy người sáng lập ra ngành đặc công Việt Nam, cùng nhiều tên tuổi nổi danh khác.

Trong căn phòng đặc biệt này còn là nơi trưng bày tư liệu giới thiệu về truyền thống võ học của môn phái. Bảng thành tích của môn phái có đầy đủ bộ huy chương giành được tại các kỳ đại hội võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng như những huy chương vô địch về võ thuậtcủa khu vực và thế giới ở các môn võ  thể thao như Pencat...

Cùng với đó là nhiều bức ảnh, tư liệu phản ánh hoạt động sôi nổi của môn phái tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng tôi ngỡ ngàng khi biết, Thăng Long Võ đạo đã có nhiều đệ tử cùng với cơ sở hoạt động ở 20 quốc gia.

Võ sư Văn Thắng đưa chúng tôi lên tầng thượng của tòa nhà, ông cho biết đây chính là nơi luyện tập của những đệ tử lừng danh trong môn phái. Một không gian yên tĩnh, tràn ngập hoa lan, nắng và gió trời.

Đã từng chứng kiến những màn biểu diễn kungfu của các đệ tử nổi danh của môn phái như dùng tay không đập nát chồng ngói trên 50 viên, dùng thanh sắt quật vào mình trần mà không hề hấn gì, tôi nghĩ nơi đào tạo ra những "kỳ nhân võ Việt" phải là nơi đầy ắp những dụng cụ thể thao tập luyện khắc nghiệt.

Lần may mắn được mục sở thị đại bản doanh của  môn phái Thăng Long Võ Đạo đã giúp chúng tôi ngộ ra được một chân lý "điều phi thường sinh ra ngay từ chính điều giản dị nhất".

Hé lộ kho tàng bí kíp võ công

Nhắc đến Thăng Long Võ Đạo hiện tại, sẽ thật sự thiếu sót nếu không đề cập đến những bậc tiền nhân của môn phái này. Theo võ sư Thắng, tên hiệu của môn phái là do chính cha của ông cố võ sư Nguyễn Văn Nhân đặt nhưng sự thực bản thân phái võ này đã trải qua năm đời.

Thăng Long Võ Đạo hiện giờ phát huy được thanh thế nhờ kế tục nền võ học từ hai tên tuổi nổi danh của làng võ Bắc những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ thứ XX. Võ sư Nguyễn Văn Nhân - người sáng lập ra môn phái được thừa hưởng nền võ học từ dòng họ nội. Trong ký ức của chưởng môn Thắng hiện giờ, vị tiên tổ đầu tiên của môn phái tên là Vũ Tống Thành, một vị tướng khai quốc công thần của triều Nguyễn.

Sau đó cụ Vũ Tống Thành truyền võ cho con là cụ Thống Luận (một người bạn đồng niên với cụ Đề Thám). Võ sư Thắng cho biết, võ học của các cụ đời trước thuộc môn phái Thiếu Lâm Nội Gia.

Để lý giải về sự thay đổi từ họ Vũ sang họ Nguyễn của gia tộc mình, võ sư Thắng chia sẻ, "Việc đổi họ bắt nguồn từ việc cụ Thống Luận là một võ tướng của cụ Đề Thám, người được giao nhiệm vụ trấn thủ Kinh Bắc. Sau khi cuộc khởi nghĩa Yên Thế bị thất bại, giặc Pháp truy lùng để trả thù những gia đình võ tướng tham gia cuộc khởi nghĩa.

Bản thân dòng tộc của ông cũng bị thực dân Pháp truy sát, chúng về tận nhà, đốt phá nhà cửa, phá hoại mồ mả của tiên tổ. Những người trong gia đình ly tán khắp nơi, thay tên đổi họ để tránh sự truy lùng. Ông nội của tôi là cụ Thống Nghị cùng con là võ sư  Văn Nhân rời bỏ quê hương Kinh Bắc, đổi sang họ Nguyễn để tránh sự truy bắt của giặc Pháp".

Thăng Long Võ Đạo bây giờ không chỉ thừa kế nền võ học từ dòng nội, mà còn được thừa hưởng bởi nền võ học của dòng ngoại từ cụ Cử Tốn. Theo võ sư Thắng, cụ Cử Tốn là cử nhân võ cuối cùng của Triều Nguyễn -  ông ngoại của cố võ sư Văn Nhân.

Ông là một trong những những vị tướng được giao nhiệm vụ cùng Hoàng Diệu trấn giữ thành Hà Nội. Trong lần giặc Pháp tấn công Hà Nội năm 1872, Hà Thành thất thủ, Hoàng Diệu tuẫn tiết, cụ Cử Tốn trở về quê, âm thầm mở lò võ (lò võ trước đây của cụ Cử Tốn nằm cạnh đường Trần Quý Cáp bây giờ).

Trong giới võ thuật miền Bắc, cái tên Cử Tốn vẫn còn được nhắc đến như một bậc thầy của võ công và biểu tượng của võ đạo. Ông là sư phụ của nhiều tên tuổi võ lâm đã trở thành huyền thoại của làng võ Việt Nam như Mùi Đen, Lý Đen, Tư Bá, Tư Côi.... cùng hàng trăm đệ tử khác.

Bản thân thực dân Pháp phải tốn nhiều công sức nhằm mua chuộc, thậm chí nghĩ cách hãm hại ông nhưng bất thành. Chính vì nhân cách lớn của ông mà nhiều người trong giới võ ví cụ Cử Tốn là Hoàng Phi Hồng của Việt Nam

Kế thừa truyền thống võ học cùng kho tàng bí kíp của gia đình nội, ngoại (võ Tàu và võ Việt) nên cố võ sư Văn Nhân đã đưa Thăng Long Võ Đạo lên một bước tiến mới. Chính từ đây cái tên Thăng Long Võ Đạo đã được giới võ thuật trong nước và quốc tế biết đến như một nơi đào tạo ra nhiều huyền thoại sống của võ Việt Nam

Một thế hệ đệ tử  như Văn Thắng (chưởng môn - một bậc thầy về nội công), võ sư Vũ Hải, võ sư Công Thắng, võ sư Hồng Lâm, võ sư Đức Vân, võ sư Phạm Đức, võ sư Ngọc Dương, võ sư Minh Phụng nổi danh trong làng võ Việt.

Khi được hỏi về những nét độc đáo làm nên tên tuổi của  môn phái Thăng Long Võ Đạo trong giới võ học, võ sư Thắng đã điểm qua sơ lược một số bài quyền được cho là bí kíp gia truyền như "Thiên Long Thương", "Thượng Phương Bảo Kiếm" "Cử long bát quái đao" ba bài chân truyền của cụ Cử Tốn. "Bát Bộ Côn", "Tuyết Kiếm" hai bí kíp chân truyền của cụ Thống Luận. Cùng một kho tàng kiến thức về võ học trên nhiều lĩnh vực về khí công chữa bệnh, nội công Kungfu, phong thủy - tâm pháp và những bài võ gia truyền sử dụng đủ bát bộ binh khí.

Qua trao đổi với võ sư Thắng chúng tôi mới hiểu được tại sao môn phái Thăng Long võ đạo lại là nơi đào tạo ra nhiều tên tuổi nổi danh của làng võ Việt đến thế

 

 

 

Bài tập để xả độc qua da trị thương tổn

Bài tập để xả độc qua da trị thương tổn

- Theo dịch lý về năng lượng thì tà khí thải ra từ bề mặt da là lớn nhất, đặc biệt là 2 vùng biên của cơ thể, tức là thượng đan (vùng trên) ở hố nách. Trung đan (vùng giữa) ở mạn sườn và hạ đan ở cung bẹn.

Khi ta ách tắc ở đâu thì nơi đó có bí kết và sinh bệnh ở bên trong. Luyện bài bát đoạn cẩm "ngũ lao thất thương hướng hậu tiêu" này sẽ xả hết thương tổn và khỏi bệnh


Chuẩn bị: 2 chân mở rộng hơn vai và chùng gối, 2 cánh tay để phía trước song song ngang vai và 2 ngón cái hướng vào nhau.

Luyện pháp: Khi hít vào, xoay eo chuyển cột sống và xoay người về bên trái, hạ thấp trọng tâm đồng thời mặt quay về sau. 2 bàn tay đồng thời hạ thấp và ép về cung bẹn, 2 ngón cái vẫn hướng vào nhau. Khi thở ra, xoay eo và chuyển cột sống ngược lại và người nổi lên.

Khi thực hiện động tác, cột sống phải luôn thẳng, trọng lượng dồn đều 2 chân và nhìn về phía sau để mở hết đốt sống cổ, khung chậu và cột sống. Thực hiện 6 lần.

 

 

Bát đoạn cẩm trị thận và cột sống

Bát đoạn cẩm trị thận và cột sống

- Bài này có tên "lưỡng thủ phàn túc cố thận yêu" trong bát đoạn cẩm để tăng cường chức năng cho thận và eo lưng. Làm mạnh khung xương và giải quyết nhiều chứng bệnh liên quan đến thận và cột sống.

Chuẩn bị: Người tập đứng thẳng, 2 chân song song ngang vai. Bàn tay đặt chồng lên nhau giữa thắt lưng; nam giới để bàn tay trái ở bên ngoài, nữ giới thì ngược lại.

Luyện pháp: Khi hít vào người từ từ ngả ra sau một góc 60 - 750. Thở ra đứng thẳng dậy và từ từ gập người về phía trước 900 so với chân, mặt đối với đất.

Tiếp tục hít vào, từ từ đứng thẳng dậy, 2 mu bàn tay hướng vào nhau ở giữa thân từ từ nâng lên và đẩy thẳng ngang 2 bên vai. Tiếp tục thở ra lại từ từ gập người xuống vuông góc với thân, mặt đối đất.

Lúc đứng dậy, 2 lòng bàn tay để phía ngoài 2 cẳng chân và từ từ kéo lên qua đùi đến hông và trở về tư thế chuẩn bị, lại đặt chồng lên nhau ở giữa thắt lưng. Thực hiện 6 lần.

Chú ý: Thực hiện động tác nhẹ nhàng để dưỡng thận, kích thích mệnh môn và cột sống, tủy sống và các đám rối thần kinh lan tỏa từ tủy sống. Nếu thực hiện nhanh và mạnh sẽ gây chấn thương.

 

Biết buông xả thì bệnh tật tiêu tan

Biết buông xả thì bệnh tật tiêu tan

Bài này có tên "Bối hậu thất điêu bách bệnh tiêu" trong bát đoạn cẩm với ý nghĩa về mặt nhân văn là biết buông xả những điều không cần thiết về trạng thái tâm thức thì mọi bệnh tật không hình thành, nếu có thì cũng sẽ tiêu tan. Về mặt khí công thì một khi phá vỡ những bí kết về năng lượng, tăng thanh giáng trọng, loại  bỏ tà khí, tăng chính khí thì mọi loại bệnh tiêu tan.

Tập luyện: 2 chân đứng thẳng ngang vai và trùng gối, 2 tay ôm trước ngực như ôm trái bóng. Khí hít vào 2 bàn tay theo hình cung hạ tới ngang hông, đồng thời nổi người lên và đứng thăng bằng trên ức bàn chân, nổi gót.

Khi đó tay từ từ nắm lại - trừ ngón cái và xoay 2 ngón cái về sau. Dừng thở một chút, tư tưởng rỗng lặng như đất trời và mắt nhìn về phía trước.

 

Khi thở ra người hạ thấp, trụy gối và 2 tay hoành ôm phía trước ngực như thế chuẩn bị


Lưu ý: Khi nổi người lên từ từ và nhẹ nhàng và khi hạ thấp thì toàn thân thả lỏng, cột sống phải luôn thẳng, không căng cứng, cằm thu lại.

 

Khí công chữa viêm niêm mạc dạ dày

Khí công chữa viêm niêm mạc dạ dày

Hít vào, 2 tay đưa lên cao hình chữ V, khi thở ra, gập sát đầu, 2 tay khoanh và ép lại trước bụng dưới. Khi dừng thở 2 tay kéo về nắm lại bên hông...

Bệnh viêm niêm mạc dạ dày của bạn đọc Dương Thị Lan nói riêng và bạn đọc nói chung nên luyện tập khí công theo phương pháp sau thì hiệu quả nhất (không nhất thiết phải vẩy tay theo Dịch cân kinh - hiệu quả thấp).

Khởi động: Ngồi dưới sàn, 2 chân duỗi song song và vuông góc với thân. Hít vào, 2 tay đưa lên cao hình chữ V, khi thở ra, gập sát đầu, 2 tay khoanh và ép lại trước bụng dưới. Khi dừng thở 2 tay kéo về nắm lại bên hông và ngồi thẳng dậy. Làm 18 hơi thở

Nhuần dưỡng tỳ vị: Người bệnh ngồi khoanh chân dưới sàn, tiếp đó súc miệng 12 cái và dùng lưỡi quay tròn trong khoang miệng theo 2 chiều thuận nghịch. Tiếp theo choẹt miệng cho nội dịch chảy ra thì thu về gốc lưỡi và nuốt xuống thượng vị (vùng bụng trên rốn), thực hiện 9 lần.

Thở trung quản: Trung quản là trung tâm khí lực của tỳ vị, nằm trên rốn 3cm. Khi hít vào, tâm nhận biết trung quản, thở ra thì thả lỏng vùng bụng  trên và niệm âm "hu" trong tâm tưởng, làm 18 - 36 hơi thở. Hơi thở này nằm trong phép hành công trị tạng làm thanh lọc năng lượng xấu tại tỳ vị, phục hồi chức năng tiêu hoá và dạ dày

Người bệnh cũng có thể luyện tập tĩnh công tâm pháp bằng cách quán tưởng vùng trung quản có bông sen vàng, khi hít vào thấy bông sen cụp cánh, khi thở ra thấy bông sen nở to và toả ánh hào quang màu vàng, hương thơm thơm ngát khắp khoang bụng trên. Số hơi thở bằng số tuổi của mình.

Xoa bóp nội tạng: Vẫn ngồi dưới sàn, 2 bàn tay nắm lại để bên hông. Khi hít vào nổi ngực, óp bụng, thu mông để thu hết nội tạng lên cao. Khi thở ra người hạ thấp và thả lỏng để nội tạng từ từ hạ xuống. Xoa vùng rốn. 2 bàn tay áp vào vùng rốn, tay trái đè lên tay phải và từ từ xoa bàn tay theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài và ngược lại từ ngoài vào trong theo chiều ngược chiều kim đồng hồ cho ổ bụng nóng lên.

 
More Articles...

Giải Đáp Thắc Mắc

Photobucket

Thống kê website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday7
mod_vvisit_counterYesterday57
mod_vvisit_counterThis week156
mod_vvisit_counterThis month945
mod_vvisit_counterAll240003

Who's Online

Hiện có  7 khách online

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com