Home Nội Công

Nội Công Thăng Long Võ Đạo

Búa tạ, giầy đinh thua ngón tay bé nhỏ

Email In PDF

 

Búa tạ, giầy đinh thua ngón tay bé nhỏ

Bằng pháp luyện công, BS.VS Nguyễn Văn Thắng có thể dùng ngón tay đục thủng tường.

Không những thế, ông còn để đá tảng trên một ngón tay, rồi dùng búa tạ cho lực sĩ đánh mạnh, hoặc cho 10 người thanh niên khoẻ mạnh đi giầy đinh nện trên ngón tay... 

Đây là bí quyết kungfu tuyệt đỉnh được giới võ lâm gọi là nhất dương chỉ.

Tay không chống lại bàn đinh

Trên võ đường của môn phái Thăng Long võ đạo, các học trò xếp hai bàn đinh 10cm lên nhau, để tiếp 5 viên ngói đỏ, rồi người thầy của mình BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Trưởng khoa giải phẫu tế bào, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội) để ngón tay trỏ trắng hồng lên trên, học trò xếp tiếp 5 viên gạch nung già, rồi một võ sư có sức mạnh mình đồng da sắt, dùng búa tạ quai sắt đập mạnh...

Tôi rùng mình không dám nhìn. Chỉ nghe một tiếng hự... 5 viên gạch và ngói bên dưới vỡ tan, tay võ sư đang ở sát bàn đinh. Khuôn mặt BS Thắng vẫn bình thản, tươi cười, giơ ngón tay hơi ửng đỏ lên cho mọi người xem. Sau 1 phút ngón tay lại trở về bình thường.

Thấy tôi chưa hết ngỡ ngàng, VS Thắng đế luôn: Đây chỉ là màn biểu diễn nhỏ, "tập một tý cho vui", còn sức mạnh thực sự của ngón tay thì lớn hơn nhiều, có thể xuyên thủng tường, hạ gục đối phương... chứ việc búa đập, giày đinh xéo thấm vào đâu.

Thực tế, đã có một vài lần khi các đoàn võ thuật của Pháp, Thụy Sỹ... sang thăm, ngoài việc biểu diễn, BS Thắng không ngại ngần để ngón tay xuống đất, cho các võ sinh nước ngoài nặng cả trăm kg "thử nghiệm" đi giầy đinh nhảy lên, mà ngón tay vẫn lành lặn.

Mình đồng da sắt mới luyện được nhất dương chỉ

BS.VS Thắng cho biết, đó là kungfu nhất dương chỉ trong bí kíp Thôi Sơn quyền nổi tiếng do Cụ Tốn - cụ ngoại của võ sư - là cử nhân võ cuối cùng của Triều Nguyễn, người được vua Tự Đức ban tặng 4 chữ "xạ năng quán quốc" để lại. Thôi Sơn quyền là bí kíp dùng để luyện đòn tay. Nếu ai luyện được thành công bí kíp này chắc chắn sẽ có một đôi tay cứng như thép, sức mạnh có thể đấm xuyên tường. Thậm chí đạt đến ngưỡng giới cao nhất có thể dùng một ngón tay đục thủng tường mà trong giới võ lâm gọi là .... nhất dương chỉ.

Tuy nhiên, đây là bí kíp tuyệt kỹ rất hiếm người luyện được. Bởi người trước khi bước vào luyện bí kíp này, bắt buộc phải có một nền kiến thức võ học vững chắc và nội công tương đối uyên thâm. Cùng với đó phải là người có đạo đức tốt và sự trung thành tuyệt đối với môn phái.


Để luyện thành công Thôi Sơn quyền, phải hết sức vất vả, kiên trì trong nhiều năm trời, có khi cả đời cũng không luyện được. Vì để có được sức mạnh của "nhất dương chỉ", người luyện phải thâm hậu toàn bộ phương pháp về vận công, đề khí, nội lực có được sức mạnh toàn thân cứng như sắt thép, giáo đâm, búa đập không xây xát... (môn sinh phải ở trình độ khổ luyện sau 7 - 10 năm), sau đó tăng cường luyện tập ngạnh công ở hai cánh tay, sao cho cánh tay bình thường thì mềm dẻo nhưng khi vận công thì cứng hơn sắt thép.

Muốn có nhất dương chỉ phải luyện "thiết chương công" tức bàn tay có sức mạnh. Đầu tiên là các bài cương công, tôi luyện cơ lực và ma sát của bàn tay với các thế nắn, bóp, xỉa, vỗ đập trên cát, sỏi, đá ong, đóng cọc bằng tay trên nền cứng, rồi dùng tay không đấm thẳng vào tường hoặc vào thân cây, cột sắt... Cùng với luyện cương công phải luyện nhu công: Vỗ, chém, đập vào cao su, xốp, nước, đất ướt, các lu nước... để sao cho tay bên trong rắn như sắt thép, bên ngoài mềm như nhung...


Khi bàn tay đã đạt được kungfu "Thôi Sơn quyền" nghĩa là sở hữu một nội công uyên thâm và thân pháp xuất quỷ nhập thần, khi đó sẽ dùng nhiều phương pháp luyện bổ trợ, vận công đề khí ra bàn tay và từ bàn tay ra ngón tay bằng các chiêu: Vặn đũa, đóng cả bó đũa 12 chiếc xuống lòng đất, kéo lò  xo... để đủ lực cương nhu và áp dụng các bí kíp võ khác để tạo lực cho "nhất dương chỉ". Bởi nhất dương chỉ thường được thực hiện để đạt ở thế tấn công và phòng thủ nhanh nhất.

Cú đấm chết ngựa

Giở cuốn gia phả, BS.VS Thắng cho chúng tôi xem các huyền thoại võ nổi tiếng của làng võ Việt Nam như Mùi Đen, Lý Đen, Tư Bá, Tư Côi... cùng hàng trăm đệ tử khác do cụ Cử Tốn truyền dạy. Đặc biệt trong đó có hai huyền thoại được làng võ Việt nhắc đến nhiều nhất là hai anh em Tư Vá và Tư Côi, người đã luyện được kungfu tuyệt kỹ nên có sức mạnh phi thường, có thể đấm chết ngựa, đá chết voi. Tư Côi sở hữu cú đá có kình lực rất mạnh, có thể giết chết voi, trong khi cụ Tư Vá có cú đấm uy lực trong chốc lát khiến một con ngựa khoẻ mạnh lăn ra chết.

Môn phái Thăng Long võ đạo (TLVĐ) hiện vẫn duy trì các kỷ luật nghiêm ngặt, những bài tập rất nặng, thậm chí có phần hơi khắc nghiệt vì tinh thần võ đạo, học võ là để rèn luyện thân thể, không phải dùng để đánh người. Môn phái này có nhiều bài quyền được cho là bí kíp gia truyền như "Thiên Long thương", "Thượng phương bảo kiếm", "Cử long bát quái đao", "Bát bộ côn", "Tuyết kiếm"... cùng một kho tàng kiến thức về võ học trên nhiều lĩnh vực về khí công chữa bệnh, nội công kungfu, phong thủy - tâm pháp và những bài võ gia truyền sử dụng đủ bát bộ binh khí. Các bài biểu diễn võ, công năng đặc dị của môn phái đã đạt gần 200 huy chương các loại trong các kỳ đại hội võ thuật

Nguồn "Báo Khoa học và Đời sống"

Lần cập nhật cuối ( TUESDAY, 19 FEBRUARY 2013 09:52 )
 

Bài tập cơ bản công (Mp Thăng long võ đạo)

Email In PDF

JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.

Giới thiệu các bài tập luyện cơ bản công của Môn phái Thăng long võ đạo Việt Nam

Đình Thắng

 

Hình ảnh Sư phụ tại Pháp

Email In PDF
Lần cập nhật cuối ( MONDAY, 22 JUNE 2009 08:26 )
 

CƠ DUYÊN NƠI CỬA PHẬT

Email In PDF

Nhà Phật có câu dạy “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” và hạnh duyên ấy cứ đến như một lẽ tự nhiên của cuộc sống. Câu nói ấy như dẫn đường chỉ lỗi cho cuộc hạnh ngộ của đại sư Văn Thắng và quần đệ tử Phật môn tại chùa Bồ Đề. Trong tiết trời giá lạnh của những ngày đông cuối năm Mậu Tý, Thầy Thắng đến với thầy trò sư thầy Thích Đàm Lan (chùa Bồ Đề - Long Biên – Hà Nội) với thành ý muốn mang đến nguồn sinh khí mới cho những người già cô đơn, đàn em cơ nhỡ non yếu tựa những chú chim nhỏ đang rét mướt dưới trời đông lạnh giá.  Bằng những bài khí công dưỡng sinh chân truyền những nụ cười, sức khoẻ và niềm lạc quan yên đời  dần trở lại với họ. Sắc diện sư thầy Đàm Lan hồng hào, tươi tắn trở lại, giúp sư thầy thêm sức mạnh để tiếp tục công việc trượng nghĩa cứu đời, cứu người, cứu những em thơ khi tiếng khóc chưa tròn đã bị bỏ rơi. Trong buổi nói chuyện ngày cuối năm, sư thày Đàm Lam đã không khỏi xúc động đến nghẹn lòng cầm tay sư phụ chúng tôi bày tỏ tấm lòng cảm phục sâu sắc.

Lần cập nhật cuối ( MONDAY, 04 OCTOBER 2010 06:54 ) Đọc thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Thăng Long Võ Đạo

Sample image Hội tụ tinh hoa của nền võ thuật cổ truyền Kinh Bắc cùng với sự trải nghiệm trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Sáng tổ Võ sư Nguyễn Văn Nhân, Thăng Long Võ Đạo đang từng ngày xứng đáng với chữ "Rồng bay" đem tinh túy Khí công và Võ học ra giúp đời

BQT Website

Địa chỉ: Số nhà 179 Ngõ Hồng Mai - Hai Bà Trưng - HN
Điện Thoại: 0904801133-(84) 904801133 04 38636066-(844) 38636066
Mail to : thanglongvodao@gmail.com
Website: www.thanglongvodao.com