Vì sao ít người luyện khí thành công?

vi sao it nguoi luyen khi cong thanh cong hinh 1
Tập khí công tác động đến nhiều bộ phận của cơ thể.

Nhiều người biết câu chuyện bác sĩ Nguyễn Khắc Viện tập khí công chữa khỏi bệnh lao phổi. Trong gia đình tôi, ông nội tôi tập Yoga chữa khỏi nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Năm đó ông nội tôi gần 70, bị nhồi máu cơ tim đến lần thứ ba, tai biến mạch máu não liệt nửa người bên trái. Sau đó ông tôi tập Yoga, bao gồm đủ cả ba phần là Dhyana, Pranayama và Asana, vậy mà khỏi hẳn. Đến sau này, năm 91 tuổi, ông nội tôi còn làm được những động tác mềm dẻo mà tôi lúc đó còn là thanh niên, có tập luyện tử tế mà vẫn không làm được. Tôi tập khí công chữa khỏi bệnh hen suyễn kinh niên năm 11 tuổi.

 

Vậy làm thế nào để tập có hiệu quả thực sự, không chỉ người tập “cảm thấy” mà các kết quả xét nghiệm y học cũng cho thấy bệnh đã khỏi (có cơ sở khoa học).

Nói đơn giản, các bài tập về khí công phổ biến hiện nay chỉ là các bài dẫn khí (năng lượng) chạy theo các kinh mạch (kênh năng lượng) trong cơ thể. 

Để dẫn được khí, đầu tiên là phải có khí.

Điều này cũng tương tự như bạn muốn bơm nước trong một hệ thống ống nước, thì đầu tiên phải có nước trong ống đã. Vì các lý do này hoặc khác trong lịch sử, các bài tập về vận khí, đưa chân đưa tay hay ngồi dẫn khí… được phổ biến rất nhiều, nhưng phần đầu tiên là làm gì để có khí (tụ khí, nạp khí) thì thường bị giấu đi.

Vì thế nên các thầy dạy võ thời xưa khi dạy võ thì ngoại trừ phần tụ khí, nạp khí, họ đều dạy đầy đủ hết. Đến lúc tìm được truyền nhân đắc ý rồi, họ thêm phần nạp khí, là tự nhiên người học trò đó tập có kết quả hơn rất nhiều bậc so với những người khác. Trong khi đó thì những người khác cứ giơ tay múa chân, ngồi thiền, trạm trang hì hục từ ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác mà chẳng có kết quả gì.

Phần tụ khí, nạp khí thường lại là một vài động tác rất đơn giản, không mất nhiều thời gian, nhưng nếu không có người chỉ dạy thì không ai biết. Mà có những người được chỉ dạy rồi thì vì thấy nó đơn giản, đôi khi còn ngớ ngẩn quá, không biết có thực hư thế nào, có được tích sự gì không…; do đó hoặc là họ không tập theo, hoặc là tập theo ít buổi, rồi lại theo tư duy chủ quan của mình: thêm thắt, điều chỉnh cho (có vẻ) hay hơn, hoặc tập ít buổi rồi bỏ. Tất cả những người hành động theo lối đó đều không đi đến đâu cả. 

Nhiều người lúc ốm đau hay thể trạng ốm yếu mới tập Yoga hay khí công nhằm khỏi bệnh, chứ nhiều người khỏe mạnh thì lại không có động lực, thường thiếu nghiêm túc, tập mấy hôm cho có, cho vui, không thấy chuyển biến gì thì thôi. Trong khi đó, khí công đòi hỏi một sự tập luyện nghiêm túc, đều đặn, quan trọng nhất là đều đặn, công phu theo ngày tháng.

Bài biết liên quan

Khí công - Sự thật và những điều ngộ nhận

Khí công - Sự thật và những điều ngộ nhận

Lời tác giả về mục đích bài viết này: Tôi là người tập khí công từ nhỏ, với mục đích trị bệnh hen suyễn và đã khỏi hoàn...
Nhứng sai lầm khi tập võ

Nhứng sai lầm khi tập võ

Cơ bắp co lại rất cần nước, cho nên nếu bạn không uống đủ nước, thì sẽ dễ dẫn đến cơ thể co giật hoặc đau. Trước khi tập luyện, trong khi tập luyện và sau khi tập luyện đều cần...
Facebook